Trang chủ / Tin tức / Tin tức chăm sóc tóc / Gen hói đầu: Là gì, di truyền từ ai và làm sao để điều trị dứt điểm?

Gen hói đầu: Là gì, di truyền từ ai và làm sao để điều trị dứt điểm?

Hói đầu do rất nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên ít ai biết đến nguyên nhân xuất phát từ gen hói đầu. Đây là một tập hợp của nhiều hệ gen tạo thành từ đó gây nên tình trạng hói đầu ở cả nam và nữ. Vậy gen này di truyền từ đâu và cách điều trị hói đầu hiện nay như thế nào? Hãy cùng NEWHAIR tìm hiểu những cách trị hói đầu cho cả nam và nữ tốt nhất nhé!

1. Gen hói đầu – Nguyên nhân chính gây hói đầu di truyền

Gen hói đầu là các gen gây rụng tóc được di truyền từ những người thân bị hói đầu trong gia đình. Nguyên nhân chính gây hói đầu di truyền có thể do gen hói kết hợp của nhiều hệ gen tạo thành từ người thân trong gia đình bị hói đầu ảnh hưởng. Hoặc có thể là do sự kết hợp cùng với nội tiết tố và tốc độ lão hoá của mỗi người gây ra hói đầu. Đặc biệt ở nam và nữ gen hói sẽ có tác động khác nhau gây ra rụng tóc và hói đầu.

hói đầu chữ m ở nam giới
Gen hói đầu là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng tóc và hói đầu hiện nay

Gen hói đầu ở nam giới

Tình trạng hói đầu ở nam giới có liên quan chặt chẽ với gen AR. Các gen tạo ra thụ thể trên nang tóc, tương tác với testosterone và DHT khiến nang tóc đã yếu càng thêm yếu và rụng dần. DHT là một hormone phát triển chủ yếu ở nam giới, có trong tuyến thượng thận, nang tóc….. Dưới sự tác động của gen AR, testosterone bị sụt giảm, hàm lượng DHT có nguy cơ vượt mức tự nhiên trong cơ thể, lúc này các nang tóc bị teo nhanh, rụng và gây hói đầu. Đó cũng chính là lý do khiến nam giới càng về già càng dễ bị hói đầu. Tuổi tác càng cao, lượng testosterone sụt giảm khiến sự tương tác với các thụ thể trên nang tóc giảm dần. Từ đó, khiến tóc rụng nhiều hơn và thậm chí rụng theo từng mảng.

Nồng độ DHT tăng cao là nguyên do gây rụng tóc
Sự tương tác của các gen và DHT cũng là nguyên nhân gây rụng tóc ở nam

Gen hói đầu ở nữ giới

Ở nữ giới thì gen hói đầu sẽ có sự khác biệt so với nam giới. Gen thực hiện việc mã hoá enzim sản xuất một loại enzim được gọi là aromatase, gen này có khả năng chuyển đổi testosterone tự nhiên thành estradiol. Đây là một chất đóng vai trò chính trong việc gây ra các triệu chứng hói đầu ở nữ. Phụ nữ khi về già đặc biệt là ở giai đoạn tiền mãn kinh thì tóc rụng càng nhiều. Nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Cụ thể, ở thời điểm này thì nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể càng giảm khiến tóc mọc chậm và yếu hơn. Đồng thời, lúc này các gen mã hóa hoạt động mạnh khiến cho nang tóc nhỏ dần dẫn đến rụng tóc ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chỉ do lượng nội tiết tố testosterone hoặc DHT gây ra chứng hói đầu mà còn là do sự nhạy cảm của các nang tóc của bạn ngay từ khi sinh ra. Đáng chú ý là sự nhạy cảm đó được quyết định bởi gen, gen góp phần làm vòng đời của tóc bị rút ngắn và tóc rụng dần theo thời gian.

hói đầu nữ
Mất cân bằng nội tiết tố cũng làm nguyên hói đầu ở nữ

2. Gen hói đầu di truyền từ ai?

Nhiều quan điểm cho rằng gen hói di truyền từ mẹ bởi vì con trai di truyền NST X từ mẹ, mà gen hói thường được tìm thấy trong NST này, và điều này hoàn toàn sai lầm. Theo Nghiên cứu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2017, chỉ có 6/63 gen gây hói được tìm thấy ở bệnh nhân hói đầu nam là xuất hiện trong NST X. Vì thế gen hói không thể chỉ di truyền hoàn toàn từ mẹ. Theo bác sĩ Adam Mamelak – một bác sĩ da liễu ở bang Texas cho biết: “Các gen rụng tóc thực sự được di truyền từ cả hai bên gia đình, không chỉ mẹ bạn hay bố bạn”. Vì thế, gen hói đầu được hợp thành có thể do bố mẹ, thậm chí có sự kết hợp gen từ các đời trước chứ không chỉ riêng gen di truyền từ mẹ.

người đàn ông bị rụng tóc hói đầu
Gen hói đầu được hợp thành từ đa gen khác nhau không chỉ riêng gen bố mẹ

3. Điều trị hói đầu do gen như thế nào?

Điều trị hói đầu sẽ mang lại nhiều sự tích cực, tự tin trong cuộc sống cho người bị mắc phải. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng có thể điều trị vì gây ảnh hưởng lớn rất sức khỏe và cơ thể.

 • Vì các yếu tố hói do gen xuất phát từ cơ địa bẩm sinh của bạn nên bạn không thể sử dụng các biện pháp bên ngoài mà cần điều trị sâu vào bên trong.
 • Bạn không thể ức chế gen vì đây là yếu tố được quyết định bởi NST bẩm sinh. 

Vì vậy, chỉ có thể ức chế những enzim hoặc hoạt chất gây ảnh hưởng nang tóc do gen gây ra để điều trị hói đầu.

Vẫn có thể điều trị hói đầu do gen hay di truyền bằng cách sử dụng đúng thuốc và phác đồ điều trị.

Điều trị hói đầu do gen ở nam 

Gen hói đầu ở nam hình thành từ các yếu tố di truyền được quyết định bởi gen, từ đó, sẽ kết hợp với DHT – chất ảnh hưởng làm teo nang tóc. Như đã nói, việc điều trị hói đầu không thể ức chế gen mà sẽ sử dụng thuốc ức chế DHT, điều hoà lượng nội tiết tố nam ở mức nhất định. Một số loại thuốc trị hói đầu rụng tóc do DHT có thể tham khảo như: Thuốc Rogaine

 • Công dụng: Kích thích mọc tóc dựa trên cơ chế làm giãn mạch máu ở da đầu, cải thiện được sức khỏe ở nang tóc và giúp tóc khỏe mạnh hơn. Thuốc này có thể dùng cho cả nam và nữ để điều trị rụng tóc từng mảng hoặc rụng tóc ở nội tiết tố ở nam.
 • Thuốc Rogaine là thuốc không kê đơn, dùng để bôi ở ngoài da với nồng độ Minoxidil 5% cho nam và nồng độ Minoxidil 2% cho nữ.
 • Hiệu quả sử dụng: Sử dụng thường xuyên và kiên trì từ 4 tháng đến 1 năm để cải thiện tình trạng hói đầu. Tuy nhiên khi ngừng thuốc thì tình trạng hói đầu, rụng tóc vẫn có thể quay lại.
thuốc Minoxidil (Rogaine) trị rụng tóc hói đầu
Minoxidil (Rogaine) là loại thuốc kích thích mọc tóc rất được ưa chuộng hiện nay

Thuốc Finasteride và dutasteride

 • Công dụng: Thuốc có tác dụng làm giảm tốc độ chuyển hóa của hormone DHT là nguyên nhân chính làm rụng tóc, kích thích quá trình mọc tóc và chấm dứt tình trạng rụng tóc.
 • Đây là loại thuốc được bác sĩ kê đơn dùng để điều trị rụng tóc do nội tiết tố nam ở giai đoạn đầu. 
 • Hiệu quả sử dụng: Thuốc có tác dụng kích thích mọc tóc đạt khoảng 66% ở nam giới và có tác dụng làm chậm quá trình rụng tóc đạt khoảng 88%. Thuốc này có hiệu quả hơn so với thuốc Rogaine. Tuy nhiên cần phải sử dụng thuốc thường xuyên và đều đặn từ 3 tháng đến 1 năm để cải thiện tình trạng hói đầu di truyền. Mặt khác, tình trạng hói có thể tiếp diễn lại nếu dừng thuốc từ 6-9 tháng.
lọ thuốc Finasteride đặt trên kệ thuốc
Thuốc Finasteride được FDA công nhận về hiệu quả trị hói đầu, rụng tóc

Tretinoin tại chỗ

 • Công dụng: Tretinoin là một chất tổng hợp từ vitamin A, có tác dụng làm giúp các tế bào ở đầu tăng trưởng, phát triển và cải thiện tình trạng hói và rụng tóc. Tuy nhiên, khi dùng thì tretinoin có khả năng gây kích ứng trên da đầu bị nhạy cảm.
 • Đây là loại thuốc được bác sĩ chỉ định sử dụng kết hợp với thuốc Rogaine để chữa trị rụng tóc do nội tiết tố ở nam.
 • Hiệu quả: Khi dùng kết hợp tretinoin với các loại thuốc khác sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên cần phải có chỉ định sử dụng của bác sĩ và không nên tự ý sử dụng.
hộp thuốc tretinoin
Sử dụng Tretinoin theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp cải thiện tình trạng tóc gãy rụng

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp cấy tóc như cấy tóc tự thân hoặc cấy tóc sinh học để cải thiện và phục hồi tóc nhanh hơn. Các biện pháp này với những kỹ thuật tiên tiến và hiện đại sẽ giúp bạn sở hữu một mái tóc dày, tự nhiên, không đau mà còn sử dụng được dài lâu.

Điều trị hói đầu do gen ở nữ 

Tương tự như điều trị ở nam, nữ cũng không thể ức chế gen mà thay vào đó là sử dụng thuốc ức chế sự sản sinh enzyme của gen. Vì thế, có thể vừa kết hợp cấy tóc và sử dụng các loại thuốc ức chế gen mã hoá enzim. Đầu tiên, để điều trị các chứng rụng tóc thì phải cân bằng được nội tiết trong cơ thể. Vì thế, các loại thuốc mà bác sĩ hay kê thường là thuốc tránh thai. Trong thuốc có chứa hợp chất điều hoà nội tiết tố nữ và đồng thời duy trì lượng enzim không tạo ra thụ thể để tránh gây các triệu chứng rụng tóc.  Một số loại thuốc giúp cân bằng nội tiết tố nữ như:  Estrogen và Progesterone

 • Công dụng: Hai loại hormone này có tác dụng bù đắp lại lượng nội tiết thiếu hụt, điều hòa kinh nguyệt và duy trì nội tiết tố trong cơ thể ổn định. Đồng thời, nó còn làm giảm các triệu chứng rụng tóc và làm chậm quá trình rụng tóc.
 • Trong đơn thuốc tránh thai, bác sĩ sẽ thường kê đơn có hai loại hormone này để giảm sản xuất nội tiết tố, ổn định chu kỳ kinh nguyệt và kiểm soát nội tiết tố của người bệnh.
tay cầm vỉ thuốc tránh thai
Thuốc có chứa thành phần Estrogen và Progesterone có tác dụng bù đắp lại lượng nội tiết thiếu hụt và điều hòa kinh nguyệt cho nữ

Cyproterone Acetate

 • Công dụng: Trong thuốc có chứa estrogen kết hợp với cyproterone và estradiol để ngăn chặn các hoạt động của hormone nữ, qua đó điều trị chứng rụng tóc ở nữ.
 • Đây là loại thuốc bác sĩ thường hay kê đơn để duy trì sự ổn định của kinh nguyệt và kiểm soát nội tiết tố trong cơ thể.

Spironolactone

 • Công dụng: Thuốc có thành phần chính là Spironolactone giúp ngăn chặn sản xuất androgen đồng thời ức chế sự thay đổi nội tiết của cơ thể. Từ đó, giúp tóc mọc nhanh và khỏe hơn.
 • Khi sử dụng thuốc này cần phải có sự chỉ định của bác sĩ trước khi dùng để tránh một số tác dụng phụ.

Đối với một số trường hợp rụng tóc, hói đầu mà sử dụng các phương pháp dân gian hay uống thuốc không còn hiệu quả thì cấy tóc có thể cải thiện hoàn toàn tình trạng này.  Ngày nay, dưới sự phát triển không ngừng nghỉ của y học, có vô số phương pháp điều trị các triệu chứng hói tóc. Tuy nhiên, hiện nay phổ biến nhất là hai biện pháp cấy tóc sinh học và cấy tóc tự thân với nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

Phương phápThực hiệnHiệu quảƯu điểmNhược điểm
Cấy tóc tự thânSử dụng nang tóc tự thân của người bệnh để cấy vào vùng thiếu tóc. Tỷ lệ thành công lên đến 95%Độ tương thích cao. Không để lại sẹo. Thời gian cấy nhanh. Nang tóc tại vị trí cấy sẽ phát triển.Chi phí khá cao. Vùng tóc hiến sẽ mất đi khả năng mọc lại.
Cấy tóc sinh họcSử dụng nang tóc nhân tạo (sinh học) để cấy vào vùng da đầu bị hói. Hiệu quả thành công thấpThời gian cấy tóc ngắn. Hạn chế việc xâm lấn da đầu. Chi phí thấp Chỉ thực hiện được với những người có chân tóc. Dễ bị nhiễm trùng, viêm chân tóc cấy.

Phương pháp cấy tóc tự thân sẽ bao gồm 3 kỹ thuật cấy tóc như sau:

Kỹ thuậtThực hiệnHiệu quảƯu điểmNhược điểm
FUEDùng nang tóc tự nhiên khỏe mạnh cấy vào những vùng thiếu và thưa tóc.Hiệu quả lên đến 95%.Không để lại sẹo  Phục hồi nhanh.Đòi hỏi kỹ thuật phức tạp Chi phí cao
FUTDùng nang tóc khỏe mạnh để cấy vào những vùng hói. Tỉ lệ tóc sống lên đến hơn 98%.Thời gian thực hiện nhanh. Chi phí rẻ.Để lại sẹo Sau từ 5-6 năm, sờ vào vùng hiến tóc vẫn cảm giác đau.
HATDùng nang tóc tự nhiên khỏe mạnh cấy vào những vùng thiếu và thưa tóc.Tỉ lệ sống cao lên đến 95%.Không gây đau  Không để lại sẹo  Thời gian cấy và hồi phục nhanh Không gây viêm nhiễm, dị ứng Không gây chảy máu Tóc sẽ mọc rất chậm Chi phí cao

Tuy nhiên trước khi tiến hành cấy tóc thì NEWHAIR khuyên các bạn nên đến gặp bác sĩ kiểm tra và tư vấn về tình trạng sức khỏe da đầu của mình. Sau đó, có thể tìm kiếm và lựa chọn những phương pháp cấy tóc phù hợp với bản thân.  Hiện nay, trong lĩnh vực cấy tóc thì Viện cấy tóc NEWHAIR by Khơ Thị là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu Việt Nam, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Phẫu thuật cấy tóc điều trị hói tại NEWHAIR được thực hiện theo giấy phép hoạt động số: 241/QĐ-SYT và Giấy phép quảng cáo số: 135/2021/XNQC-SYTHCM do Sở Y tế TP.HCM cấp.
 • Sở hữu độc quyền công nghệ cấy tóc tự thân Anh Quốc hiện đại, được nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá cao, đồng thời tiết kiệm thời gian và giúp hồi phục tóc ngay từ sâu bên trong.
 • Đội ngũ chuyên gia và y bác sĩ có chuyên môn cao đến từ nhiều quốc gia đứng đầu về ngành thẩm mỹ.
đội ngũ y bác sĩ tại New Hair
Đội ngũ chuyên gia và y bác y có chuyên môn cao hàng đầu trong ngành thẩm mỹ tại NEWHAIR
hình ảnh trước và sau khi cấy tóc tại new hair
Phương pháp cấy tóc tự thân hiện đại, không đau, không để lại sẹo

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin về gen hói đầu, một trong những nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến hiện nay. Các triệu chứng gây hói đầu làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về phương pháp cấy tóc hãy liên hệ ngay với NEWHAIR qua số hotline: 1900 6717 hoặc website: https://caytocnewhair.com/ để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

ĐẶT LỊCH VỚI CHUYÊN GIA ĐẦU NGHÀNH

ĐĂNG KÝ NGAY

Hoặc gọi ngay


TIN LIÊN QUAN

TIN LIÊN QUAN