Trang chủ / Tin tức / Tin tức chăm sóc tóc / Cấy tế bào mầm tóc là gì?

Cấy tế bào mầm tóc là gì?

Khi tìm hiểu về công nghệ cấy tóc, chắc hẳn đã có lúc bạn được đọc hoặc nghe nhắc đến khái niệm cấy tế bào mầm tóc. Vậy cấy tế bào mầm tóc là gì? Công nghệ này diễn ra và có vai trò quan trọng như thế nào?

1. Vai trò của tế bào mầm tóc

Tóc của chúng ta gồm 2 thành phần là thân tóc và nang tóc. Theo đó, thân tóc được tính từ phía ngoài da đầu đến ngọn, là phần mà chúng ta có thể nhìn bằng mắt. Còn nang tóc nằm ở bên dưới da đầu. Riêng nang tóc có một phần nhô ra được gọi là phình tóc, đây cũng chính là nơi “sinh sống” của các tế bào mầm tóc.

Hình ảnh về vị trí của tế bào mầm tóc
Hình ảnh về vị trí của tế bào mầm tóc

Trong y khoa, các bác sĩ ví chúng tựa như các “hạt giống”. Sau một thời gian được chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ, những “hạt giống” này sẽ phát triển thành sợi tóc.

Đóng vai trò quan trọng như vậy tuy nhiên tế bào mầm tóc lại rất dễ suy yếu (dẫn đến tóc mọc chậm, mọc ít và thậm chí là dễ rụng) khi bị tác động bởi các yếu tố gây hại từ bên trong và cả bên ngoài cơ thể. 

Cụ thể ở nam giới, “sát thủ” của tế bào mầm tóc chính là thuốc lá, rượu bia, sự rối loạn thần kinh nội tiết nam testosterone. Ngoài ra còn có yếu tố di truyền trong gia đình, do điều trị hóa trị/ xạ trị. Với phái nữ, tế bào mầm tóc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tinh thần căng thẳng, sự mất cân bằng về dinh dưỡng, rối loạn thần kinh nội tiết nữ (xảy ra do thời kỳ mãn kinh, sau khi sinh)…Do đó, tỉ lệ thành công cấy tóc nam hay cấy tóc cho nữ được quyết định phần nhiều ở chất lượng mầm tóc có tốt hay không.

2. Vì sao phải cấy tế bào mầm tóc?

Chu kỳ mọc tóc chỉ diễn ra vào một thời điểm nhất định – khi có đủ số lượng tế bào mầm tóc cần thiết với chất lượng đạt yêu cầu. Tế bào mầm tóc càng khỏe mạnh, càng nhiều thì tóc sẽ phát triển càng nhanh và dày. Ngược lại, nếu các “hạt giống” này không đủ chất, mái tóc của bạn sẽ rất thiếu sức sống và suy yếu. Có thể nói, số lượng và chất lượng của tế bào mầm tóc là điều kiện đóng vai trò quyết định trong việc tóc mới có mọc lại hay không, tuổi thọ của sợi tóc có kéo dài như mong đợi hay không.

Tế bào mầm tóc có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tóc
Tế bào mầm tóc có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tóc

Mặt khác, theo nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là một xu hướng đầy tính đột phá vì nó tác động từ bên trong (tận gốc). Từ đó mang lại hiệu quả vượt trội trong lĩnh vực điều trị rụng tóc, hỗ trợ tóc mọc khỏe, nhanh, nhiều, bồng bềnh và tràn đầy sức sống. 

Như vậy, cấy tế bào mầm tóc chính là phương pháp giúp cho bạn có thể thoát khỏi cơn khủng hoảng vì tóc hói, tóc rụng, tóc mọc thưa. 

3. Quy trình cấy tế bào mầm tóc diễn ra như thế nào?

Cơ chế hoạt động của phương pháp cấy tế bào mầm tóc chính là sử dụng tế bào tự thân để làm nguyên liệu cho cả liệu trình. Cụ thể, các mô tóc khỏe mạnh sẽ được lấy ra để nuôi dưỡng trong một môi trường thích hợp và thuận lợi, từ đấy tạo điều kiện cho chúng có thể phát triển một cách tốt nhất. Và cuối cùng, bác sĩ sẽ đưa nó trở lại vùng da đầu đang bị thiếu hoặc rụng tóc.

Cấy tế bào mầm tóc giúp bạn khắc phục tình trạng tóc yếu, tóc rụng nhiều từ bên trong
Cấy tế bào mầm tóc giúp bạn khắc phục tình trạng tóc yếu, tóc rụng nhiều từ bên trong

Cụ thể quy trình này trải qua các bước như sau:

  • Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu mầm tóc trên chính da đầu của bạn. 
  • Tiếp theo, các tế bào gốc đang trú ngụ trong các nang tóc sẽ được bóc tách, phân lập, cách ly và nuôi cấy trong một môi trường vô cùng lý tưởng. Trải qua thời gian, chúng sẽ nhanh chóng nhân lên và bước qua giai đoạn chuyển hóa thành các tế bào nang tóc mới. 
  • Sau khi đã đạt đến tiêu chuẩn nhất định, các tế bào tóc “sơ sinh” này sẽ được tiêm hoặc ghép lại vào da đầu của bạn.

Để sở hữu một mái tóc như mong muốn, bạn cần có thêm một khoảng thời gian chăm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng cẩn thận, kỹ lưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn có băn khoăn về các phương pháp cấy tóc Hair Balance – cấy tóc tự thân, hãy liên hệ ngay với Viện cấy tóc New Hair để được bác sĩ tư vấn cụ thể và kỹ càng hơn.

>>Xem thêm bài viết: Cấy tóc gen – Những điều có thể bạn chưa biết!<<